Giám sát thi công trát tường

19Th8 - by Azhome Group - 0 - In Sản phẩm Xây - Trát

 

Yêu cầu về giám sát xây dựng hoàn thiện tô trát nhà phố

Yêu cầu giám sát kỹ thuật trát tường, trát trần, gờ, trụ. . . , láng nền sàn

Giám sát công tác an toàn trong trát, láng

Sử dụng thành thạo các dụng cụ, thiết bị dùng trong trát, láng

Thực hiện thao tác trát tường, trụ, trần. . Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, an toàn – kỹ năng trát, láng đạt bậc thợ bậc 3/7

Giám sát quy trình trát tường phẳng cho thi công hoàn thiện nhà phần thô:

Công tác chuẩn bị:

Giám sát kiểm tra độ thẳng đứng của tường

Giám sát kiểm tra độ phẳng của mặt tường

Đục tẩy những vị trí lồi cao trên mặt tường

– Trát lại những chỗ lõm cục bộ

– Làm vệ sinh mặt trát như cạo sạch rêu, môc, tẩy rửa các ba via

Làm mốc trát cho thi công hoàn thiện phần thô nhà phố, biệt thự :

Vai trò quan trọng của mốc trát thi công hoàn thiện nhà phố, biệt thự:

Để bộ phận hay toàn bộ phần thô công trình sau khi trát được thẳng đứng, nằm ngang. Phẳng cần phải làm mốc trước khi trát

Mốc có chiều dày bằng chiều dày vữa trát. Mốc được đắp bằng vữa hay làm bằng các miếng gỗ, gốm, gắn lên bề mặt cần trát như tường, dầm, cột , trụ. Cũng có thể dùng đinh đóng lên bề mặt tường đã xây.

Mốc được phân bố trên bề mặt cần trát. Khoảng cách các mốc theo phương ngang phụ thuộc vào chiều dài thước tầm dùng để cán. Theo phương đứng là độ cao của mỗi đợt giáo (Hình 1- 16)

Hình 1-16: Phân bố mốc trên mặt phẳng trát

a, Phải nhỏ hơn chiều cao đợt giáo

b, Phải nhỏ hợ chiều dài thước tầm định cán

Theo phương song song với chiều cán thước người ta dùng vữa nối các mốc lại với nhau tạo thành các dải mốc. (Hình 1- 17)

Dải mốc là cữ để tỳ thước khi cán phẳng vữa giữa 2 dải mốc

Hình 1-17: Hệ thống mốc và dải mốc

Thước tầm, 2. Vữa làm dải mốc, 3. 4. Mốc, 5. Dải vữa

Phương pháp thi công mốc trát:

Làm mốc trên diện rộng:

– Giám sát kiểm tra tổng thể bề mặt trát: dùng dây căng, thước kiểm tra độ phẳng. Dùng thước tầm, ni vô kiểm tra độ thẳng đứng , ngang bằng

Kiểm tra thẳng đứng

Kiểm tra mặt phẳng

Biết được mức độ lồi lõm, nghiêng của tường là bao nhiêu từ đó quyết định chiều dày của mốc đảm bảo cho mọi vị trí trên bề mặt cần trát được phủ một lớp vữa chiều dày tối thiểu theo quy định.

Hình 1-18:Kiểm tra bề mặt cần trát

Chiều dày của mốc sẽ quyết định chiều dày chung của lớp vữa trát. Điều đó có ý nghĩa rất lớn về kinh tế và kỹ thuật. Do vậy cần kiểm tra và khảo sát chu đáo, cẩn thận để có quyết định phù hợp. Trường hợp lồi, lõm cục bộ ta sử lý riêng.

Mốc gồm có mốc chính và mốc phụ.

Mốc chính nằm ở 4 góc tường hoặc trần. Mốc phụ nằm trên đường nối 2 mốc chính. Mộc phụ được làm sau mốc chính, số lượng mốc phụ tùy theo diện tích trát

Làm mốc chính: (Hình 1- 19):Dùng vữa đắp hay đóng đinh lên 4 góc của bề mặt trát

Hình 1-19:Làm mốc chính

Đối với tường tại góc phía trên cách đỉnh và cạnh bên một khoảng 10 ± 15 cm đặt mốc chính 1 và 2. Các mốc chính còn lại ở phía dưới xác định bằng cách thả dọi từ mốc 1 và 2 xuống (Hình 1-20). Khi trát những bức tường có chiều cao nhỏ chỉ cần dùng thước tầm và ni vô để xác địn mốc chính phía dưới (Hình 1- 21).

Làm mốc phụ

Làm dải mốc

Làm mốc trên diện hẹp và

– Kiểm tra tổng thể bề mặt trát

Hình 1-20: Xác định mốc chính        Hình 1-21: Xác định mốc chính

Phía dưới bằng dây dọi  Phía dưới bằng thước tầm, ni vô

Làm mốc phụ:Khi khoảng cách giữa 2 mốc chính theo phương vuông góc với hướng cán thước lớn hơn chiều dài thước cán, hoặc ở vị trí tương ứng với chiều cao đợt giáo ta phải làm mốc phụ. Dùng dây căng giữa 2 mốc chính, xác định vị trí và đắp mốc phụ (Hình 1-22)

Trên bề mặt nằm ngang mốc phụ cũng được xác định theo nguyên tắc trên. Như vậy mốc chính và phụ tạo thành hệ thống mốc trên bề mặt trát.

Có thể dùng các miếng gỗ để làm mốc phụ bằng cách gắn chúng lên bề mặt cần trát bằng vữa. Như vậy việc điều chỉnh độ dày trát dễ dàng hơn. Sau khi lên vữa, cán phẳng chúng được dỡ bỏ, bù thêm vữa và xoa nhẵn lại.

– Làm dải mốc (Hình 1-23): Dùng vữa nối các dải mốc theo phương song song với chiều cần cán thước, dựa vào 2 mốc ở 2 đầu dùng thước cán phẳng ta có dải mốc hình 1-24

Sau khi cán phẳng mặt thước tầm theo 2 cạnh của dải mốc, dùng bay cắt vát cạnh ta có hệ thồng dải mốc (Hình 1-25)

Chú ý: Đối với bề mặt cần trát có diện tích lớn, dải mốc chỉ làm để đủ trát trong 1 ca, tránh dải mốc bị khô phải xử lý trong khi trát.

Làm mốc trát trên diện tích hẹp và dài:

Các thanh có kích thước tiết diện nhỏ nhưng chạy dài như các thanh trang trí, thanh đứng, nằm ngang, tay vịn lan can, gờ cửa sổ. . .

Kiểm tra tổng thể trước khi làm mốc:

Kiểm tra tổng thể của hệ thống thanh

Kiểm tra độ thẳng đứng, nằm ngang của từng thanh

Kiểm tra độ phẳng của từng thanh theo các cạnh

Kiểm tra kích thước thực tế của mỗi thanh

Làm mốc chính:

Đối với thanh độc lập: Mốc chính được làm ở 2 đầu của thanh. Với thanh đứng mốc ở trên làm trước, ở dưới làm sau. Với thanh ngang mốc được làm ở 1 đầu bất kì của thanh. Dựa vào mốc ở mặt đã có ta có thể làm mốc ở mặt kia Đối với 1 hàng thanh: Mốc chính được làm ở đầu của 2 thanh ngoài cùng

Làm mốc phụ:

Đối với thanh độc lập:căng dây giữa 2 mốc chính ở 2 đầu để làm mốc phụ, khoảng cách của mốc phụ lấy theo chiều dài của thước tầm

Đối với 1 hàng hay dãy thanh: Căn cứ vào mốc chính ở 2 đầu căng dây làm mốc chính cho các thanh ở giữa. Trong mỗi thanh căng dây làm mốc phụ như trường hợp thanh độc lập

Lên lớp vữa lót:

Trong phạm vi của một ô trát có các vị trí lồi, lõm sâu, cục bộ. Chỗ cao thì ta phải tẩy bơt, chỗ lóm ta phải phết vữa vào những chỗ đó cho tường tương đối phẳng mới lên vữa trát cho ô đó.

Trước khi lên vữa phải tạo độ ẩm cho bức tường định trát. Chú ý tạo ẩm cho tường nên đều nhau.

Lên lớp vữa lót cho một ô trát theo trình tự từ trên xuống, từ góc ra. Vữa được lên theo từng vệt liên tiếp nhau kín hết mặt trát trong phạm vi của dải mốc. Chiều dày của lớp vữa lót thường từ 3 ± 7 mm. Khi trát phải miết mạnh tay để vữa bám chắc vào tường. Lớp vữa lót cũng cần trát cho tương đối phẳng để lớp vữa sau được khô đều.

Trát lớp vữa nền:

Khi lớp vữa lót se mặt thì tiến hành trát lớp vữa nền. Lớp nền có chiều dày từ 8 ± 12 mm. Có thể dùng bay, bàn xoa hoặc bàn tà lột để lên lớp vữa nền. Với công trình yêu cầu chất lượng cao, lớp trát bằng xi măng cát. Trước khi trát lớp tiếp theo phải tưới ẩm lớp trát trước đó. Lớp nền được cán và xoa phẳng chờ khô cứng mới trát lớp tiếp theo

Trát lớp vữa mặt:

Thông thường khi lớp vữa nền đã se (Đối với vữa tam hợp và vữa vôi) thì trát lớp vữa mặt. Trường hợp vì lý do nào đó mà lớp nền trát bằng cát hạt lựu khô thì phải làm nhám bề mặt lớp nền và tưới ẩm rồi mới trát lớp mặt. Do chiều dày của lớp vữa mặt nhỏ nên được trát với lớp vữa dẻo hơn vữa nền. Thường dùng bàn xoa để lên vữa, đôi lúc kết hợp với bay để bổ sung vữa vào tường, vào chỗ hẹp, . Vì là lớp vữa ngoài cùng nên khi lên vữa nếu thấy xuất hiện sạn, đất, hợp chất hữu cơ . . . phải lấy ra nếu không khi cán phẳng xoa nhẵn sẽ bị vấp thước hay bàn xoa, khi quét vôi dễ gây ố tường.

Cán phẳng:

Dùng thước tầm có chiều dài lớn hơn khoảng cách giữa 2 dải mốc để cán. Trước khi cán cần làm sạch và tạo ẩm cho thước để khi cán không dính thước và nhẹ tay hơn.

Trong khi cán cần chú ý không để đầu thước chệch khỏi dải mốc, không ấn thước mạnh lên dải mốc. Khi vữa đã đầy thước, đưa thước ra, gạt vữa vào hộc. Có thể phải cán làm nhiều lần để mặt lớp vữa phẳng với dải mốc. Cán xong một lượt cần chú ý xem chỗ nào thước không trượt tới thì dùng bay phết vữa thêm, sau đó dùng thước cán lại

Xoa nhẵn:

Khi mặt vữa cán vừa se thì tiến hành xoa nhẵn. Kiểm tra xem xoa nhẵn được chưa bằng cách dùng bàn xoa di chuyển nhẹ, nếu bàn xoa di chuyển được và nhẹ, bề mặt lớp vữa thấy mịn là có thể xoa được. Cũng có thể xảy ra trường hợp lớp vữa trát khô không đều, chỗ không xoa được do còn ướt, chỗ thì khô . Khi đó những chỗ ướt cần để lại xoa sau, nếu diện tích chỗ ướt ít có thể phủ lên một lớp vữa khô, gạt lại và xoa đồng thời với chỗ khác. Ở những chỗ khô cần phải nhúng ướt bàn xoa và dùng chổi đót nhúng nước đưa lên vị trí đó rồi xoa.

Thường phải xoa làm nhiều lần, lần sau xoa nhẹ hơn lần trước cho tới khi mặt lớp trát phẳng nhẵn.

Trát xong một ô, ta tiến hành xoa sang ô khác theo trình tự vừa nêu. Trường hợp trát bằng xi măng cát cần chú ý:

Bề mặt cần trát phải làm ẩm thật kĩ để không hút mất nước của vữa xi măng làm chất lượng của lớp vữa xi măng cát bị giảm

Vữa xi măng cát có độ dẻo thấp hơn vữa tam hợp cho nên khi lên vữa phải di chuyển bay hay bàn xoa từ từ và ấn mạnh tay hơn so với khi lên vữa tam hợp

Lên vữa đến đâu là bảo đảm ngay được độ dày đến đó, tránh tường hợp phải bù, bù nhiều lần

Chỉ lên vữa trong phạm vi nhỏ một, sau đó tiến hành cán và xoa ngay đề phòng vữa trát bị khô, việc xử lý xoa phẳng, trát nhẵn rất khó khăn.

Việc xoa nhẵn tiến hành trong từng phạm vi hẹp, xoa tới khi không thấy các hạt cát nổi lên bề mặt trát là được

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? 👉 Xem Cách Tải 👈


👉 Hiện tại mình đang có bán thư viện xây dựng cũng như các combo khóa học giá cực rẻ cho anh em xây dựng, bao gồm:

🔸1. Kho tài liệu xây dựng 11Gb (thư viện BPTC, thư viện BVTK lĩnh vực XDDD và Giao thông cầu đường): Giá 200k

Link: https://hosoxaydung.com/full-kho-tai-lieu-xay-dung-11gb/

🔸2. Thư viện Sketchup khổng lồ 900 Gb – Giá 299k

Link: https://hosoxaydung.com/thu-vien-sketchup-700gb-gia-299k/

🔸3. Combo 4 khóa học Sketchup cơ bản và nâng cao giá 99k

Link: https://hosoxaydung.com/4-khoa-hoc-sketchup-co-ban-va-nang-cao/

🔸4. Commbo tài liệu học 80 khóa học REVIT - TELKA - ETAP - SAP - BIM ...

Link: https://hosoxaydung.com/commbo-tai-lieu-hoc-80-khoa-hoc-gia-500k

🔸5. Combo khóa học Autocad cơ bản và nâng cao chỉ với 99K

Link: https://hosoxaydung.com/combo-khoa-hoc-autocad-co-ban-va-nang-cao/

🔸6. Combo 15 khóa học Revit từ cơ bản đến nâng cao với chỉ với giá 200k.

Link: https://hosoxaydung.com/15-khoa-hoc-revit-tu-co-ban-den-nang-cao/

🔸7. Combo 7 khóa học Photoshop thực chiến từ nền tảng đến chuyên sâu - Giá 129k

Link: https://hosoxaydung.com/7-khoa-hoc-photoshop-thuc-chien/

🔸8. Combo 8 khóa học tinh học văn phòng từ cơ bản đến nâng cao chỉ với 99k

Link: https://hosoxaydung.com/combo-8-khoa-hoc-tinh-hoc-van-phong-tu-co-ban-den-nang-cao/

🔸9. Khóa học Etabs - Safe giá 50k

Link: https://hosoxaydung.com/khoa-hoc-etabs-safe-gia-50k/

🔸10. Khóa học họa viên kiến trúc - giá 50k

Link: https://hosoxaydung.com/khoa-hoc-hoa-vien-kien-truc-gia-50k/

Liên hệ: 0904.87.33.88 (Call/Zalo)

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? Xem Cách Tải

►Group Facebook Hồ Sơ Xây dựng : https://www.facebook.com/groups/hosoxaydung

►Group Facebook Thư viện xây dựng : https://www.facebook.com/groups/tailieunganhxd

►Group Kho bản vẽ - Thiết kế nhà đẹp : https://www.facebook.com/groups/khobanve

►Group 999 Mẫu nhà đẹp 2023 : https://www.facebook.com/groups/999nhadep

►Link nhóm Zalo Hồ Sơ Xây Dựng : https://bit.ly/zalohosoxd

►Link nhóm Zalo Tài liệu Xây dựng :  https://bit.ly/zalotaileuxd

►Link nhóm Zalo Hiệp hội nhà thầu Việt Nam: https://bit.ly/zalonhathauvn

►Nhà thầu Xây dựng-Kiến trúc-Cơ Điện-Nội Thất: https://bit.ly/nhathauuytin

►Group Biện pháp thi công XDDD và CN: https://zalo.me/g/qvkyso862

►Group Biện pháp thi công Cầu đường - Thủy lợi: https://zalo.me/g/hyzzqm273

►Group Bản vẽ thiết kế XDDD-CN: https://zalo.me/g/luldrt443

►Group Bản vẽ thiết kế Cầu đường - Thủy lợi:https://zalo.me/g/ubdlaz229