Định mức vật liệu cọc bê tông

18Th8 - by Azhome Group - 0 - In CỌC

 

Tính dự toán cọc (đóng hoặc ép) thì phải lập được danh mục công việc như đã nói ở trên. Tuy nhiên, bản chất là chúng ta đang tính tiền cho 1 sản phẩm công việc hoàn thiện. Công việc hoàn thiện ở đây là cọc sau khi đã được đóng/ép hoàn thành xong vào đất. Do đó, tất cả KL liên quan công tác cọc phải xuất phát từ sản phẩm hoàn thiện này. Tức xuất phát điểm là KL cọc sau khi ép/đóng.

1. KL ép/đóng cọcTheo định mức 1776, muốn đóng/ép số mét cọc vào đất (tạm gọi là A mét) thì chúng ta phải cần tới lượng mét cọc nhiều hơn A mét (=A mét + a mét) . Lý do “dư” a met chính là phần tính tới hao hụt do bể, vỡ cọc.. Nhưng phải nói rõ, tính khối lượng ép/đóng (ở đây đơn vị tính là 100m) thì phải đọc định mức để bóc cho đúng. Cơ bản là: tính cho chiều dài mét cọc ngập vào đất. Nhập bao nhiêu tính đúng bấy nhiêu, không nhân thêm bất cứ hệ số nào cả (trừ các trường hợp định mức thuyết minh cần nhân thêm hệ số). Phải đọc kỹ thuyết minh định mức là vì vậy.
Nếu dùng định mức 1776 mà khi tính KL ép/đóng cọc mà nhân 1,01 (ở bảng tính KL) là hệ số tào lao.
==> Bởi vậy ở bài trên mình chỉ viết là: “cơ bản khối lượng ép tính theo đúng chiều dài của cọc ép/đóng vào đấtKhông được nhân hệ số tào lao 1,01 vào nhé.”

2. KL bê tông cọc: Qua bước 1, ta có được số mét cọc cần đúc để phục vụ cho công tác đóng/ép cọc. Nên kết hợp dựa vào bản vẽ ta sẽ tính được:
– Khối lượng m3 bê tông cọc cần đúc = (A mét + a mét) x (diện tích tiết diện thân cọc).
Lưu ý, riêng phần mũi cọc có tiết diện không đều và bé hơn tiết diện thân cọc nhưng không đáng kể so với giá trị toàn công trình nên để cho nhanh có thể xem cọc là tiết diện đều cho toàn bộ cọc (kể cả mũi cọc và đầu cọc).
==> Bởi vậy ở bài trên mình chỉ viết là: “tính theo đúng thể tích hình học của Kl cọc cần đúc (hao hụt đã tính trong định mức rồi nhé). Không được nhân hệ số tào lao 1,01 vào nhé.

3. Khối lượng ván khuôn cọc
tương tự như vậy. Dựa vào số mét cọc ở bước 1 (A mét + a mét) và tiết diện cọc, ta tính ra được diện tích ván khuôn cho cọc.
Lưu ý:
+ Muốn đúc cọc thì luôn phải có bãi đúc cọc có mặt bằng đạt chuẩn. Do đó, khi tính ván khuôn chỉ tính cho 2 mặt cọc mà thôi. Bởi mặt dưới đã được tận dụng mặt bãi làm ván khuôn. Mặt trên thì để hở để đổ và đầm bê tông như dầm vậy.
+ Trường hợp mặt bằng đúc cọc không chuẩn, thì người ta chế luôn ván khuôn cọc 3 mặt (mặt dưới và 2 mặt bên): thì lúc này tính ván khuôn 3 mặt. Trường hợp này hiếm.
+ Có nhiều nơi còn tiết kiệm hơn: tưởng tượng như sau: các cọc xem như xếp sát nhau thẳng hàng. Người ta đúc hàng loạt cọc (lẻ trước hoặc chẵn trước). Sau đó tháo ván khuôn, rồi tận dụng cọc đã đúc làm ván thành luôn.
Lúc này ván khuôn chỉ tính còn 1/2.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN AZHOME GROUP 

Miền Bắc: Số 17 Tố Hữu - Trung Văn - Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội

Miền Nam: Tầng 1 An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3

Miền Trung : Số 02 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Hotline: 0904.87.33.88

Website: https://azhomegroup.vn

Bộ sưu tập (999 MẪU NHÀ ĐẸP) năm 2022 đẹp nhất Việt Nam hiện nay .!.

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? Xem Cách Tải

►Group Facebook Thư viện xây dựng : https://bit.ly/thuvienhsxd

►Link nhóm Zalo Tài liệu Xây dựng :  https://bit.ly/zalotaileuxd

►Link nhóm Zalo Nhà thầu xây dựng: https://bit.ly/zalonhathauvn