Cấu tạo nhà xưởng những điều bạn chưa biết ?

16Th9 - by Azhome Group - 0 - In Nhà Xưởng

 

Nhà xưởng được cấu tạo ra sao ? Được sử dụng lắp đặt thi công như thế nào. Hãy cùng Azhome Group tìm hiểu cấu tạo nhà xưởng phổ biến hiện nay ?

Nhà xưởng là gì?

Nhà xưởng hay còn gọi là nhà công nghiệp, có diện tích và quy mô lớn hơn nhiều so với nhà ở, văn phòng hay cửa hàng thông thường. Mỗi nhà xưởng là nơi tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu,… phục vụ cho một quy trình sản xuất, chế biến nhất định. Bên cạnh đó, nhà xưởng còn là nơi chứa đựng, bảo quản hàng hóa trong khi chờ vận chuyển đến bộ phận, khu công nghiệp khác hay phân phối ra thị trường.

Đây là nơi tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu,... phục vụ cho một quy trình sản xuất, chế biến

Đây là nơi tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu,… phục vụ cho một quy trình sản xuất, chế biến

Phân loại Nhà xưởng sản xuất hiện nay ?

Theo nghiên cứu và tổng hợp có rất nhiều cách phân loại nhà xưởng được áp dụng hiện nay. Cụ thể như phân theo chức năng, đặc điểm quy hoạch, kết cấu mái, vật liệu chịu lực. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau lần lượt tìm hiểu từng loại nhé.

Phân loại nhà xưởng theo dạng chức năng

 • Công trình sản xuất sẽ tạo ra được các thành phẩm. Nó được phân ra nhiều nhà xưởng với các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như là gia công kim loại, rèn đúc, dệt, sản xuất tiêu dùng, phân bón hóa chất….
 • Các công trình về năng lượng: nhà máy nhiệt điện cung cấp về năng lượng sản xuất. Cũng như là trạm cấp nhiệt, cấp hơi nước, trạm biến áp….
 • Những công trình của giao thông kho tàng. Cụ thể như là gara, nơi để các phương tiện giao thông, kho nguyên liệu, thành phẩm, trạm cứu hỏa…
 • Công trình hành chính phúc lợi như là nhà hành chính. Ngoài ra còn các phòng ban tổ chức xã hội, phòng phục vụ sinh hoạt, y tế…

 

Nhà xưởng là gì

 

 

Phân loại nhà xưởng theo dạng mục đích quy hoạch

Theo quy hoạch về thiết kế nhà xưởng công nghiệp. Nó được phân ra nhà công nghiệp một khẩu độ và nhà công nghiệp nhiều khẩu độ. Từ khái niệm về nhà xưởng là gì thì chúng ta có thể định nghĩa được khẩu độ nhà xưởng.

Khẩu độ nhà xưởng là khoảng cách từ mép cột biên bên phải đến mép cột biên bên trái. Nó được tính theo chiều ngang của nhà xưởng. Khẩu độ nhà xưởng cũng có thể được tính là chiều rộng của nhà xưởng.

 • Nhà công nghiệp một khẩu độ thích hợp cho công trình năng lượng hay là nhà kho. Ngoài ra, dùng để bố trí dây chuyền sản xuất đòi hỏi khẩu độ lớn từ 36m trở lên và chiều cao trên 18m. Những thiết bị bố trí trên giàn đỡ riêng sẽ không liên quan đến khung kèo của móng nhà.
 • Nhà công nghiệp nhiều khẩu độ là nhà công nghiệp 1 tầng được xem phổ biến nhất. Nó sẽ được sử dụng rộng rãi cho các ngành công nghiệp khác nhau. Nhà nhiều khẩu độ với các khẩu độ sẽ ít chênh lệch về thông số chiều rộng, chiều cao. Cũng như là tạo ra các nhà này có chiều rộng và dài lên đến hàng trăm mét.

 

Nhà xưởng là gì

 

 

Phân loại nhà xưởng theo dạng kết cấu mái

 • Chia ra loại nhà xưởng khung phẳng như là mái sử dụng dầm, giàn, khung liền khối
 • Nhà xưởng khung không gian là dạng mái vòm vỏ mỏng cong 1 chiều, cong 2 chiều. Cũng như là giàn không gian, mái treo, mái chất dẻo hoặc cao su bơm hơi.

Phân loại nhà xưởng theo dạng vật liệu chịu lực chính

Thông thường sẽ được chia thành nhà xưởng với các khung sau đây:

 • Bê tông cốt thép
 • Thép tiền chế
 • Tường gạch chịu lực
 • Khung gỗ

Nhà xưởng được phân ra rất nhiều loại khác nhau hôm nay chúng ta đi sâu cấu tạo nhà xưởng kết cấu thép

Cấu tạo nhà xưởng phố biển hiện nay ?

Ứng dụng nhà thép tiền chế trong xây dựng thi công nhà xưởng giúp chủ đầu tư và doanh nghiệp rút ngắn được thời gian thi công, tiết kiệm chi phí, giảm được kết cấu phần móng nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tốt cho toàn bộ công trình. Vậy cấu tạo của một công trình nhà xưởng khung thép tiền chế gồm những gì? Cùng theo dõi bài viết sau để có cái nhìn cụ thể hơn.

Các bộ phận chính cấu thành nhà xưởng

Về định nghĩa, nhà xưởng khung thép tiền chế là kiểu nhà có cấu tạo từ khung thép tiền chế và được lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc đã được chỉ định sẵn. Những công trình kiến trúc sử dụng kiểu nhà này bao gồm nhà xưởng, nhà trưng bày, nhà kho, công trình thương mại, siêu thị, các tòa nhà cao tầng…Theo đó, chi tiết cấu tạo của nhà xưởng được làm bằng khung thép tiền chế bao gồm:

Ứng dụng của kết cấu thép trong xây dựng

Cấu tạo nhà xưởng khung thép tiền chế

Phần móng

Tác dụng của phần móng là truyền tải trọng lượng của công trình xuống nền đất bên dưới. Tương tự như các kiểu nhà truyền thống thông thường, nhà thép tiền chế cũng sử dụng hệ móng bằng bê tông cốt thép.

Bu lông móng

Tác dụng của bu lông móng chính là liên kết phần móng bằng bê tông cốt thép với các cột thép hình. Công trình nhà xưởng bằng thép tiền chế thường sử dụng bu lông có đường kính M22 trở lên. Quá trình lắp đặt bu lông móng cần phải đảm bảo chính xác tuyệt đối vì nó có ảnh hưởng đến việc lắp đặt các cấu kiện dầm, cột.

Cột

Cột trong các công trình nhà xưởng có cấu tạo từ thép, thường dùng nhất là cột hình chữ H, ngoài ra còn có cột hình tròn sử dụng cho một vài công trình đặc biệt.

Dầm

Phổ biến nhất là dầm có hình chữ I.

Vi kèo

Trong các công trình nhà xưởng bằng khung thép tiền chế, vi kèo được tạo ra để vượt những nhịp lớn có độ lớn từ 30-50m. Bởi vì kèo có thể được cấu tạo từ dầm thép hình tiết diện thay đổi hoặc dạng dàn.

Xà gồ

Có nhiều loại xà gồ được sử dụng để tạo nên những công trình nhà xưởng bằng thép tiền chế. Xà gồ có thể là dạng chữ C, chữ Z hoặc chữ U.

Ứng dụng của kết cấu thép trong xây dựng

Cấu tạo khung nhà tiền chế

Chiều dài và chiều cao của xà gồ phụ thuộc vào các bước cột và tải trọng của công trình. Khoảng cách thông thường là từ 1 – 1,4m.

Mái tôn

Mái tôn được dùng phổ biến trong các công trình nhà xưởng bằng thép tiền chế. Để đảm bảo tính cách nhiệt và chống ồn, phần mái tôn sẽ được cấu tạo thêm một lớp bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt.

Tấm lợp sáng

Tấm lợp sáng và mái tôn giống nhau về mặt hình dáng nhưng khác biệt trong chức năng. Cụ thể là tấm lợp sáng được dùng để hấp thụ ánh sáng ban ngày nhằm tiết kiệm điện năng chiếu sáng cho công trình.

Thưng

Thưng là phần che xung quanh nhà xưởng tính từ phần tường xây lên mái tôn, tấm panel, alu…

CÁC DẠNG NHÀ THÉP TIỀN CHẾ PHỔ BIẾN

 

Công ty cổ phần Minh Việt Sơn

Giằng

Gồm giằng mái, giằng xà gồ, giằng đầu hồi. Mục đích của nó là tăng khả năng liên kết cho các bộ phận của công trình, đảm bảo tính ổn định của toàn bộ kết cấu khung trong thời gian xây dựng và sử dụng nhà xưởng khung thép tiền chế.

Mái canopy

Hệ mái canopy cho phép khách hàng được lợp thêm một lớp tôn, kính hoặc ốp tấm aluminium cho công trình.

Máng thu nước, ống thoát nước

Kết Cấu Thép, Thi Công Mái Tôn, Nhà Thép Đại Thành

Các bộ phận cho nhà tiền chế

Máng thu sẽ được đặt dọc 2 bên mái để nước mưa có thể chảy dễ dàng từ mái tôn xuống, trong khi đó nhiệm vụ của ống thoát nước là thoát nước từ máng nước để đưa xuống hệ thống cống thoát nước.

Cột thu lôi

Cột thu lôi được sử dụng để thu sét xuống mặt đất, đảm bảo an toàn cho công trình và trang thiết bị máy móc được đặt bên trong.

Trên đây là những bộ phận cấu tạo của 1 khung nhà thép tiền chế mà bạn có thể tham khảo qua. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hình dung ra được thế nào là nhà xưởng khung thép tiền chế.

Những ưu điểm của nhà khung thép tiền chế:

 • Nhà Thép Tiền Chế – Giúp chủ đầu tư tiết kiệm được vật liệu phụ.
 • Nhà xưởng khung thép tiền chế có khả năng chịu lực tốt cùng trọng lượng nhẹ hơn so với những vật liệu khác nên sẽ làm giảm bớt tải trọng khi xây dựng, thi công.
 • Việc lắp đặt nhà xưởng khung thép tiền chế diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Và nó cũng thách thức mọi điều kiện thời tiết.
Ưu điểm của nhà xưởng thép tiền chế
Ưu điểm của nhà xưởng thép tiền chế
 • Nhà xưởng khung thép tiền chế cũng giúp tận dụng được hầu hết không gian của nhà xưởng, dễ mở rộng quy mô khi cần thiết.
 • So với nhà bê tông truyền thống, nhà tiền chế giá rẻ hơn nhiều, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp muốn xây dựng.
 • Nhà Thép Tiền Chế – Có tính đồng bộ cao trong xây dựng.

Nhược điểm của nhà xưởng khung thép tiền chế

Khả năng chịu lửa kém

Dù thép tuy không cháy nhưng ở nhiệt độ 500-600 độ C, nó sẽ bắt đầu chuyển sang dạng dẻo, làm mất đi khả năng chịu lực khiến kết cấu dễ dàng sụp đổ. Thậm chí, khả năng chịu lửa của kết cấu thép còn thấp hơn cả của kết cấu gỗ dán.

Rất dễ bị ăn mòn trong điều kiện nóng ẩm

Với điều kiện thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam chúng ta, đặc biệt là những khu vực mà môi trường bị xâm thực nặng thì có thể xảy ra hiện tượng ăn mòn thép làm hư hại công trình.

Độ bền tương đối

Mặc dù nhà xưởng khung thép tiên chế giải quyết khá nhiều hạn chế của nhà xây bằng bê tông cốt thép truyền thống như giảm chi phí, thời gian thi công và nhân lực, tải trọng công trình nhưng độ bền của nhà xưởng khung thép tiền chế lại kém vững chắc hơn so với nhà bê tông. Đó là điều không thể chối cãi.

Nhược điểm của nhà xưởng thép tiền chế
Nhược điểm của nhà xưởng khung thép tiền chế

Chi phí bảo dưỡng khá cao

Để đảm bảo độ bền cho nhà khung thép khi bạn sử dụng lâu năm thì cần bảo dưỡng thường xuyên để tăng khả năng chống gỉ, khả năng chịu lửa, mà chi phí này tương đối cao. Đây cũng là trở ngại lớn hạn chế ứng dụng của kết cấu thép tiền chế trong các công trình, thi công nhà ở dân dụng. May mắn là những nhược điểm trên đa phần đều khắc phục được nhờ công nghệ tiên tiến hiện nay.

 • Ví dụ: đối với khung thép dễ ăn mòn, giải pháp khắc phục là tăng độ chống ăn mòn cho thép bằng cách mạ gang, mạ nhôm. Giải pháp này cũng góp phần làm giảm chi phí bảo dưỡng cho nhà xưởng khung thép tiền chế rất nhiều.

Khả năng chịu lửa của thép sẽ gia tăng đáng kể khi được bọc các lớp chịu lửa như tấm gốm, sơn chống lửa, bê tông. Bên cạnh đó, công trình nhà khung thép tiền chế cũng cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy để có thể giải quyết kịp thời.

Đơn giá thiết kế nhà kho nhà xưởng

Tuy nhà xưởng có nhiều lợi ích khi sử dụng nhưng việc thiết kế kết cấu thép lại không hề đơn giản. Chủ đầu tư có thể dễ dàng tìm được các đơn vi thiết kế trên thị trường. Hầu hết các đơn vị này sử dụng yếu tố kinh nghiệm khi thiết kế. NamTrungcons tự tin là đơn vị có đủ năng lực chuyên môn và kinh nghiệm với hàng trăm công trình lớn nhỏ. Đội ngũ kỹ sư NamTrung sử dụng các phần mềm chuyên dụng cũng như tiêu chuẩn hiện hành để giúp dự án của quí vị không những đủ chắc, đủ bền mà còn thẩm mỹ với giá thành hợp lý. Tham khảo thêm về nhà xưởng và thiết kế nhà xưởng tại: https://azhomegroup.vn 

Đơn giá thiết kế nhà xưởng sẽ thay đổi phụ thuộc chủ yếu vào công năng sử dụng, các yêu cầu kỹ thuật của công trình ví dụ: Nhà kho chứa nguyên liệu rời hay nguyên liệu thành phẩm; nhà kho yêu cầu chiều cao thông thủy lớn hay nhà kho 2 tầng 1 nhịp…. NamTrung xin gửi tới quí khách hàng bảng báo giá thiết kế theo m2 như sau:

STT LOẠI NHÀ KHO ĐƠN GIÁ THIẾT KẾ (Cập nhật 2022)
1 Nhà kho chứa thành phẩm 20.000 (đ/m2)
2 Nhà xưởng 1 tầng 1 nhịp 20.000 (đ/m2)
3 Nhà xưởng 1 tầng nhiều nhịp 20.000 (đ/m2)
4 Nhà kho nguyên liệu rời 25.000 (đ/m2)
5 Nhà xưởng nhiều tầng 1 nhịp & nhiều tầng nhiều nhịp 30.000 (đ/m2)
6 Công trình dân dụng, thương mại, dịch vụ. (Bản vẽ kiến trúc, kết cấu, 3D, điện nước,…) 240.000 (đ/m2)
7 Thiết kế tổng mặt bằng dự án Theo qui mô dự án
8 Kho lạnh hoặc kho đặc biệt Theo qui mô dự án

Bên trên là chi phí thiết kế nhà xưởng tham khảo của AZHOME GROUP .

Chi phí thi công xây dựng nhà xưởng

Khác với những sản phẩm thông thường, công trình xây dựng là một trong những sản phẩm có tính đặc thù được tạo nên từ những ý tưởng thiết kế của chủ đầu tư và đặc biệt là sản phẩm nhà xưởng, nhà kho bằng khung thép tiền chế.

file thiết kế nhà thép tiền chế
file thiết kế nhà thép tiền chế

Công năng xây dựng và mục đích đầu tư là những yếu tố đầu tiên có thể ảnh hưởng đến giá cả xây dựng.

Các loại chi phí  trong Trong thi công và xây dựng nhà xưởng.

Thông thường báo giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp bao gồm những chi phí cơ bản và trên thực tế sẽ có thêm nhiều chi phí phát sinh được cấu thành nên một mức giá chính xác.

Những chi phí Bạn cần phải xem xét để dự trù cho ngân sách trong việc xây dựng một dự án nhà xưởng như : chi phí mềm chi phí lãi vay chi phí hoạt động,.,

 •  Chi phí cứng là chi phí bao gồm những loại được dự trù về nguyên vật liệu và nhân công. những loại chi phí này có thể dễ dàng để dự trù khi bạn tìm một nhà thầu thi công xây dựng để báo giá.
 • Chi phí  mềm : là loại chi phí khó có thể dự toán hơn bao gồm các loại như :
 • Chi phí thuê hay mua đất : Trước khi thi công hoặc xây dựng ,  chủ đầu tư phải xem và tìm hiểu và đánh giá tiềm năng cho mảnh đất phù hợp với nhu cầu của dự án.
 • Chi phí xin phép xây dựng : là chi phí cần để một đơn vị có kinh nghiệm hoàn thiện việc pháp lý cho dự án
 • Chi phí thiết kế : thiết kế nhà xưởng vừa đẹp, vừa tốt phù hợp với tính năng theo yêu cầu của dự án sẽ có giá cao hơn bình thường.
 • Chi phí nguyên vật liệu: là loại chi phí vẫn có tính giao động lớn phụ thuộc vào giá nguyên vật liệu của thị trường
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí thuế
 • Chi phí trang vật tư thiết bị

Nhà Thầu Chuyên Thiết Kế Và Xây Dựng Nhà Xưởng

Đánh giá và lựa chọn đúng nhà thầu thiết kế và thi công xây dựng nhà kho nhà xưởng cũng là 1 bước quan trọng quyết định đến thành công của dự án. Vì thế quí khách hàng cần đặc biệt chú ý và quan tâm đến công tác này.

Các thế mạnh sau:

 • Nắm rõ các thủ tục hồ sơ triển khai dự án.
 • Thực hiện hợp đồng EPC trọn gói từ công tác tư vấn đấu tư đến thiết kế, xin phép xây dựng – PCCC, xây dựng, gia công kết cấu thép và hoàn công.
 • Đội ngũ nhân viên, kỹ sư tâm huyết, nhiệt tình.
 • Nhà máy kết cấu thép qui mô, sản lượng 500T/tháng.
 • Kinh nghiệm 12 năm trong lĩnh vực kết cấu thép.

Với những thế mạnh trên, chúng tôi tự tin rằng, bằng bãn lĩnh, đam mê và kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ đem đến hiệu quả cho công tác đầu tư của quí vị và các bạn. Kèm theo đó, đội ngũ cán bộ kỹ thuật được đào tạo bài bản từ các nguồn chất lượng và đội ngũ công nhân lành nghề, có thể khẳng định rằng, về vấn đề kỹ thuật, quý khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào Azhome Group và chúng tôi cam kết đảm bảo tính an toàn, kinh tế và yếu tố thẩm mỹ cao nhất cho công trình của quý vị.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Làm thiết kế và thi công nhà xưởng tại Hà Nội và khu vực phía bắc liên hệ: 0904.87.33.88
Làm thiết kế và thi công nhà xưởng tại Đà Nẵng và khu vực miền trung liên hệ: 0912.07.64.66
Làm thiết kế và thi công nhà xưởng tại Sài Gòn và khu vực miền nam liên hệ: 0904.80.38.05

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? 👉 Xem Cách Tải 👈


👉 Hiện tại mình đang có bán thư viện xây dựng cũng như các combo khóa học giá cực rẻ cho anh em xây dựng, bao gồm:

🔸1. Kho tài liệu xây dựng 11Gb (thư viện BPTC, thư viện BVTK lĩnh vực XDDD và Giao thông cầu đường): Giá 200k

Link: https://hosoxaydung.com/full-kho-tai-lieu-xay-dung-11gb/

🔸2. Thư viện Sketchup khổng lồ 900 Gb – Giá 299k

Link: https://hosoxaydung.com/thu-vien-sketchup-700gb-gia-299k/

🔸3. Combo 4 khóa học Sketchup cơ bản và nâng cao giá 99k

Link: https://hosoxaydung.com/4-khoa-hoc-sketchup-co-ban-va-nang-cao/

🔸4. Commbo tài liệu học 80 khóa học REVIT - TELKA - ETAP - SAP - BIM ...

Link: https://hosoxaydung.com/commbo-tai-lieu-hoc-80-khoa-hoc-gia-500k

🔸5. Combo khóa học Autocad cơ bản và nâng cao chỉ với 99K

Link: https://hosoxaydung.com/combo-khoa-hoc-autocad-co-ban-va-nang-cao/

🔸6. Combo 15 khóa học Revit từ cơ bản đến nâng cao với chỉ với giá 200k.

Link: https://hosoxaydung.com/15-khoa-hoc-revit-tu-co-ban-den-nang-cao/

🔸7. Combo 7 khóa học Photoshop thực chiến từ nền tảng đến chuyên sâu - Giá 129k

Link: https://hosoxaydung.com/7-khoa-hoc-photoshop-thuc-chien/

🔸8. Combo 8 khóa học tinh học văn phòng từ cơ bản đến nâng cao chỉ với 99k

Link: https://hosoxaydung.com/combo-8-khoa-hoc-tinh-hoc-van-phong-tu-co-ban-den-nang-cao/

🔸9. Khóa học Etabs - Safe giá 50k

Link: https://hosoxaydung.com/khoa-hoc-etabs-safe-gia-50k/

🔸10. Khóa học họa viên kiến trúc - giá 50k

Link: https://hosoxaydung.com/khoa-hoc-hoa-vien-kien-truc-gia-50k/

Liên hệ: 0904.87.33.88 (Call/Zalo)

Bạn không biết Tải Tài Liệu như thế nào ? Xem Cách Tải

►Group Facebook Hồ Sơ Xây dựng : https://www.facebook.com/groups/hosoxaydung

►Group Facebook Thư viện xây dựng : https://www.facebook.com/groups/tailieunganhxd

►Group Kho bản vẽ - Thiết kế nhà đẹp : https://www.facebook.com/groups/khobanve

►Group 999 Mẫu nhà đẹp 2023 : https://www.facebook.com/groups/999nhadep

►Link nhóm Zalo Hồ Sơ Xây Dựng : https://bit.ly/zalohosoxd

►Link nhóm Zalo Tài liệu Xây dựng :  https://bit.ly/zalotaileuxd

►Link nhóm Zalo Hiệp hội nhà thầu Việt Nam: https://bit.ly/zalonhathauvn

►Nhà thầu Xây dựng-Kiến trúc-Cơ Điện-Nội Thất: https://bit.ly/nhathauuytin

►Group Biện pháp thi công XDDD và CN: https://zalo.me/g/qvkyso862

►Group Biện pháp thi công Cầu đường - Thủy lợi: https://zalo.me/g/hyzzqm273

►Group Bản vẽ thiết kế XDDD-CN: https://zalo.me/g/luldrt443

►Group Bản vẽ thiết kế Cầu đường - Thủy lợi:https://zalo.me/g/ubdlaz229